ลูกค้าใหม่เปิดบัญชีกับ XM รับโบนัสเทรด1000บาททันทีรายละเอียดคลิกที่นี่

เทรด ฟอเร็กซ์ด้วย EA ต้องเริ่มอย่างไร

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งมาศึกษาวิธีการเทรดฟอเร็กซ์ ไม่ว่าจะด้วยเทคนิคต่างๆ เทรดตามข่าวสารหรือข้อมูล ก็คงจะทราบดีอยู่แล้วว่านอกจากการเทรดด้วยตัวเองแล้ว ก็ยังมีวิธีอื่นที่จะช่วยให้เราเทรดฟอเร็กซ์ เทรดน้ำมัน เทรดทอง เช่น การเทรดตามคนอื่น โดยใช้บริการของ copy trading ของโบรกเกอร์นั้นๆ และก็ยังมีอีกวิธีคือ การซื้อโปรแกรมมาเทรดที่มักเรียกกันว่า เทรดโดยใช้บอทเทรด เป็นที่เรียกกันทั่วไปว่า EA ค่ะ

EA คือโปรแกรมสำหรับการซื้อขายอัตโนมัติ ที่มักใช้คู่กับโปรแกรมเทรด MT4 (MetaTrader 4) ในบางครั้งก็จะมีบางตัวใช้ลงใน MT5 ได้แต่ยังไม่เป็นที่นิยมเท่ากับMT4

ดังนั้นก่อนการซื้อ หรือลงโปรแกรมในแพลตฟอร์มที่เราเทรดควรดูดีๆว่าใช้กับ MT4 หรือ MT5 ค่ะ

ก่อนซื้อ EA ควรดูจากอะไรบ้าง

ก่อนอื่น EA สามารถดาวน์โหลดได้ฟรีและสามารถซื้อได้ตามเว็บไซต์ต่างๆ ผู้อ่านควรพิจารณาให้ละเอียดและควรซื้อ EAจากเว็บไซต์ทที่สามารถเชื่อถือได้

ต่อมา เราก็ควรมาดูที่ตรรกะ หรือ โลจิก หรือ กฏ ที่ถูกเขียนมาเพื่อการเทรด ว่าเป็นอีเอแบบไหน เหมาะกับสภาวะตลาดขณะนี้ไหม
ตรรกะที่พบได้บ่อยทั่วไปจะเป็น เทรดตามเทรนด์ เมื่อราคามีการกลับหมุนตัว ออรเดอร์ก็จะเปิด และปิด
เทรดราคาเบรก เมื่อราคาทะลุสูงสุดหรือต่ำสุดจะมีการเปิดออเดอร์หรือคำสั่งการซื้อขาย แน่นอนว่าคนขายเค้าจะไม่บอกเราหมดเพราะมันเป็นเทคนิกของเค้าแต่เราก็ควรทราบการทำงานเบื้องต้นค่ะ

ต่อมาก็คือผลงานเทรดปัจจุบันและผลงานเทรดย้อนหลังว่าเป็นอย่างไร บางอีเออาจจจะทดสอบมาแล้วเป็น สิบๆปี แล้วมีเปอร์เซ็นการชนะสูงแต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเหมาะกับสภาาะตลาดขณะที่เราเล่น เพราะเราอาจจะไม่ได้รัน อีเอยาว แบบเดียวกับที่เทสมา ทำให้เปอร์เซ็นการชนะอาจจะแตกต่างกัน

การทดสอบอีเอที่ไม่ว่าจะเป็นผลงานเทรดปัจจุบันและผลงานเทรดย้อนหลัง อาจจะมีเปอร์เซ็นต์ชนะที่แตกต่างกันที่ผันผวนตามค่าสเปรดของโบรกเกอร์ด้วย หากสนใจที่ใช้อีเอ ควรดูว่าเค้ารันที่สเปรดเท่าไรด้วย หรือ หากเรานำมาใช้งาน ควรเลือกบัญชีที่ค่าสเปรดต่ำ นอกจากนี้ก็อาจจะมีปัจจัยอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องเช่น Slippage, ที่ตั้งเซิร์ฟเวอร์ ดดยส่วนมาก อีเอจะไม่ทำงานในช่วงประกาศข่าวสำคัญ เพราะจะมีความผันผวนของราคาสูง แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงในการเทรดหรือ ตั้งค่าหยุดการทำงานในช่วงนี้

รายละเอียดอีเอที่ควรทราบ

-กฎอัลกอริทึมการซื้อขายอัตโนมัติสำหรับโปรแกรมการซื้อขายอัตโนมัติ หรือที่เราเรียกกันว่า “ตรรกะ” หรือ “อัลกอริทึม”
-Drawdown (DD) จำนวนการลดลงสูงสุด ซึ่งจะใช้เป็นแนวทางในการเตรียมมาร์จิ้น ค่าไม่ควรสูงมากนัก Drawdown น้อยลง ความเสี่ยงในการดำเนินการก็จะน้อยลง
-ปัจจัยกำไร (PF) สามารถแสดงเป็น “กำไรรวม − ขาดทุนทั้งหมด” หากสูงกว่า 1.0 ก็อาจกล่าวได้ว่า EA ชนะ
-อัตราส่วนความเสี่ยงต่อผลตอบแทนสามารถแสดงเป็น “กำไรและขาดทุนทั้งหมด ÷ การขาดทุนสูงสุด” ยิ่งตัวเลขนี้สูงเท่าไร ก็สามารถสร้างกำไรได้มากขึ้นโดยมีความเสี่ยงน้อยลง
-อัตราส่วนกำไร/ขาดทุนเฉลี่ย (อัตราส่วนผลตอบแทน) สามารถแสดงเป็น “กำไรเฉลี่ย ÷ ขาดทุนเฉลี่ย”
-จำนวนธุรกรรม (จำนวนการซื้อขาย) จำนวนการซื้อขายทั้งหมดในช่วงเวลาหนึ่ง
-อัตราการชนะสามารถแสดงเป็น “จำนวนการซื้อขายที่ทำกำไร ÷ จำนวนการซื้อขายทั้งหมด x 100”
-ระยะเวลาการถือโพสิชั่นเฉลี่ย ระยะเวลาการเปิดโพสิชั่นถึงการชำระบัญชี
-อีเอี อาจจะไม่สามารถเทรดได้ทุกสกุลเงิน ควรตรวจสอบว่าอีเอที่คุณสนใจใช้เทรดอะไรได้บ้าง

ใน MT4, MT5 สามารถใช้อีเอได้มากกว่าหนึ่งตัว

ขั้นตอนการติดตั้ง EA

ติดตั้ง MT4ไว้ก่อน

1.เตรียมดาวน์โหลดExpert Advisor (EA)เมื่อได้ดาวน์โหลดเสร็จแล้ว ก็ให้ทำการแตกไฟล์ ซึ่งไฟล์ส่วนใหญ่มักจะมีอยู่ 2 นามสกุลคือ.ex4 และ mq4

2.ต้องเปิดเทอมินอล MT4 ขึ้นมา คลิกไปที่ ไฟล์ ที่อยู่ทางด้านบนของเมนู แล้วคลิกที่ เปิดโฟลเดอร์ข้อมูล

3.คลิกที่ MQL4 และ Experts ภายใน โฟลเดอร์ข้อมูล โฟลเดอร์ Experts คือส่วนที่ท่านจะสามารถเพิ่ม Expert Advisors (EAs) เข้าไปได้ ให้ทำการวางไฟล์ .mq4 หรือ .ex4 EA ลงไปในโฟลเดอร์

file>>Open Data Folder>>MQL4>>Experts

4.รีสตาร์ทแพลตฟอร์ม MT4 ด้วยการปิดและเปิดขึ้นใหม่อีกครั้ง

5.ตรวจสอบก่อนว่าการซื้อขายได้รับอนุญาตหรือไม่โดยไปที่ Tools -> Options -> Experts tab -> Allow real trading แล้วทำการตรวจให้แน่ใจว่าปุ่ม expert advisor บนแถบเครื่องมือหลักถูกกดอยู่ คุณจะเห็นรูปหน้ายิ้มที่มุมบนขวาของกราฟซึ่งหมายความว่าคุณได้ทำการเปิดใช้ EA เรียบร้อยแล้ว

การติดตั้งอาจจะดูยุ่งยากสำหรับมือใหม่แต่เจ้าหน้าที่หรือคนขายก็สามารถตอบคำถาม การติดตั้งให้เราได้ค่ะ

มารู้จักกับGogoJungle บริษัทที่ขายEAที่ใหญ่ที่สุดจากญี่ปุ่น

เพิ่มเติม

การรันอีเอ ส่วนมากจะรัน 24 ชั่วโมงทำให้ไม่สะดวกและเปลืองไฟ จึงมีบริการเช่า VPS (Virtual Private Server) เซิร์ฟเวอร์ส่วนตัวเสมือน บางโบรกเกอร์ก็มีบริการฟรีหากครบเงื่อนไขของเค้า หรือจะเช่าเองราคาก็จะหลักร้อยถึงพัน ต่อเดือนมีหลายเว็บไซตืค่ะ ที่ให้บริการ🔸มาเตรียมตัว 🔸ลงทะเบียนฟรีไว้ก่อน 🔸ไม่จำเป็นต้องฝากเงิน🔸 เพื่อที่จะได้เข้าลองศึกษา 🔸เรียนรู้การใช้งานการเทรด 👇🏼 👇🏼 แนะนำอย่างละเอียดจากบทความด้านล่างค่ะ👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC