fbpx

Leverage (เลเวอเรจ)ฟอเร็กซ์ เอาไว้ทำอะไร

  • May 1, 2020
  • May 4, 2020
  • XM
XM

สำหรับคนที่ต้องหาหาความรู้เกี่ยวกับฟอเร็กซ์ การเปิดบัญชี การเริ่มเทรด หรือแม้กระทั่งเราจะเลือกและเข้าไปดูเว็บไซต์ของโบรกเกอร์ต่างๆแต่ละเว็บไซต์ จะต้องเห็นแน่ๆว่า แต่ละโบรกเกอร์มีLeverage (เลเวอเรจ)สูงสุดเท่าไร แสดงไว้ที่หน้าเว็บไซต์  เจ้าตัวLeverage (เลเวอเรจ)นี้มีความสำคัญอย่างไร เอาไว้ทำไม ต้องมีค่าเท่าไรดี  จะค่อยๆเขียนอธิบายนะคะ

Leverage (เลเวอเรจ)ฟอเร็กซ์คืออะไร

Leverage (เลเวอเรจ)ฟอเร็กซ์ เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่งที่ช่วยเพิ่มขนาดของการลงทุนได้มากกว่าจำนวนเงินที่มีอยู่จริงๆ หรือ เป็นอัตราทดเพื่อเพิ่มเงินทุนที่ใช้ในการเทรดมีผลโดยตรงต่อจำนวนออร์เดอร์หรือ Lot ที่เราจะเปิด ซึ่งจะไม่เหมือนกับการลงทุนแบบดั้งเดิมคือเราต้องมีเงินลงทุนจริงสำหรับขนาดการลงทุนที่ต้องการ แต่ในตลาดฟอเร็กซ์เราสามารถลงทุนด้วยต้นทุนเพียงนิดเดียวแต่ได้รับผลกำไรเพิ่มมากขึ้น

เนะโกะ
ว่าง่ายๆคือเราสามารถซื้อขายโพซิชั่นมากกว่าจำนวนเงินในบัญชีซื้อขายของเรา

Leverage (เลเวอเรจ)ฟอเร็กซ์มากจากไหน

ในสมัยก่อนการลงทุนแบบดั้งเดิมเราต้องมีเงินลงทุนจริงสำหรับขนาดการลงทุนที่ต้องการ เราจะเทรดตลาดค่าเงินหรือสกุลเงินนั้นเราจะต้องเทรดผ่านธนาคาร ต้องมีเงินทุนมากและมีค่าSpread และ Commission ที่สูงจนมีการก่อตั้งตัวแทนหรือนายหน้าค้าขายที่เรียกว่าโบรกเกอร์ที่ทำให้เราสามารถเข้าถึงการเทรดได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้เงินจำนวนสูงมากเพราะLeverage (เลเวอเรจ)เป็นบริการของหนึ่งของโบรกเกอร์เช่นกัน คล้ายๆกับว่าเป็นการให้เครดิตเรา จะกี่เท่าของต้นทุนที่เราฝากก็ว่ากันไปไม่มีการคิดดอกเบี้ยสำหรับเลเวอเรจด้วย แต่จะมีการเรียกเก็บสว็อป FX (FX swap) แทนซึ่งมักจะเป็นค่าธรรมเนียมที่เรียกเก็บเมื่อมีการเปิดสถานะข้ามคืน แต่ค่าswapสามารถคิดเป็นกำไรได้ เมื่อเราถือโพสิชั่นที่เป็นบวก ข้ามคืน

Leverage (เลเวอเรจ)มีหลักการอย่างไร

Leverage = จำนวนการทำธุรกรรม /หารจำนวนมาร์จิ้นที่จะฝากในบัญชี FX
กล่าวอีกนัยหนึ่งเลเวอเรจจะถูกปรับโดยลูกค้าตามจำนวนเงินฝากและจำนวนธุรกรรม เปรียบเทียบได้ดังรูปค่ะ
จากรูปเราจะเห็นได้ว่าในกำไรที่เท่ากัน การแลกเงินในตลาดธรรมดาเราต้องใช้ทุนจำนวนมาก แต่ ตลาดฟอเร็กซ์ เราสามารถใช้ทุนที่มีไม่มาก็สามารถทำกำไรได้เท่ากัน ในทางกลับกันก็เป็นลบได้ในจำนวนที่เท่ากันได้ด้วยจำนวนตัวเลขใส่มาเพื่อให้คำนวนดูง่าย ในความเป็นจริงเราไม่ต้องฝากเงินเท่ากับตัวอย่างนะคะ ขึ้นอยู่ว่าโบรกเกอร์อะไรและบัญชีประเภทไหนคะ
ตัวอย่างต่อมา
สมมติว่ามีเงินลงทุนในบัญชีอยู่ 1,000 USD  มีโบรกเกอร์ให้บริการเลเวอเรจอยู่ที่ 1:500
จะสามารถเปิดสถานะเทรดที่ใหญ่ขึ้นได้ถึง 5 ล็อต เงินทุน 1,000 USD x 500 (เลเวอเรจ) จะเท่ากับสามารถเทรดด้วยสถานะสูงสุดได้ถึง 500,000 USD
ด้วยวิธีการนี้จะสามารถทำกำไรได้ 500 USD จากเดิมที่จะได้แค่ 1 USD แต่โอกาสขาดทุนก็เท่าๆกัน เราควรที่จะใส่ใจระดับเลเวอเรจที่เหมาะสมสำหรับการเทรด Forex เช่นกัน

Leverage (เลเวอเรจ)คำนวนยังไง

ดูจาก มูลค่าการค้า (ขนาดการค้า lot )และอัตรากำไรขั้นต้น(margin percentage) โบรกเกอร์มักจะให้อัตรากำไรขั้นต้นแก่ผู้ค้าเพื่อคำนวณเงินทุนขั้นต่ำที่จำเป็นสำหรับการซื้อขายเงินทุนและเงินฝากอยู่แล้ว

Equity (ค่าของเงินที่เราเทรดรวมกับผลกำไรหรือขาดทุนกับสัญญาทั้งหมด)= margin percentage x trade size
Leverage = trade size/ equity

ตัวอย่าง
ขนาดการค้า(Trade size): 10,000 หน่วยของสกุลเงิน (สัญญาขนาดเล็กหนึ่งสัญญาต่อ USD / JPY ที่มีขนาดการค้าเท่ากับ $ 10,000
Margin percentage: 10%
Equity =0.1 x $10, 000=$1 000
Leverage =$10 ,000 / $1 ,000= 10 ครั้งหรือ 10: 1

การอ่านอัตราส่วนLeverage (เลเวอเรจ)

เช่น  Leverage = 1:100
แปลว่า เราสามารถซื้อสินทรัพย์ได้ 100 เท่าของเงินที่เราฝาก
Leverage จะสัมพันธ์กับ Trade size หรือ LOT size Leverage สูงจะทำให้สามารถซื้อLOT size ขนาดใหญ่ได้
เช่น ฝากเงิน $1 000 ,Leverage = 1:100  LOT สูงสุดคือ 1.00 (100,000 หน่วย)
โดยใน Lot ขนาด 1.00หากราคาเคลื่อนไป 1pip จะเท่ากับ 10$ ถ้า ราคาวิ่งไปกำไร 100 pips กำไร $1,000 ในทางตรงกันข้ามถ้าเสียไป100 pipsก็- $1,000

สรุป Leverage (เลเวอเรจ)

Leverage มีความจำเป็นสำหรับตลาดฟอเร็กซ์มาก เพราะสามารถทำให้เราได้ผลตอบแทนเร็วและสูงแต่ก็ต้องทำความเข้าใจและระวัดระวังให้มากเช่นดกันเพราะอาจนำความเสี่ยงมาได้เช่นกัน เมื่อเราเปิดบัญชี เราอาจเปิดยังไม่ต้องเอาค่าสูงมาก อาจจะต้องการปรับเลเวอเรจให้เหมาะสมกับการเทรดของเรา การเลือกประเภทบัญชี จึงต้องมีความรอบคอบและศึกษาดูค่ะ
สำหรับ  xm มีเลเวอเรจที่ยืดหยุ่นได้ตั้งแต่ 1:1 จนถึง 888:1 ขึ้นอยู่กับประเภทบัญชีที่ที่ได้เปิดไว้ โดยระดับของมาร์จิ้นที่ต้องใช้จะไม่มีการเปลี่ยนแปลงในช่วงสัปดาห์หรือในช่วงข้ามคืนหรือวันหยุดสุดสัปดาห์ นอกจากนี้ที่ XM ยังให้เราสามารถเลือกที่จะเพิ่มหรือลดเลเวอเรจได้และXM มีmargin callเมื่อใดก็ตามที่เงินทุนลดลงมากกว่า 50% ของมาร์จินที่จำเป็นในการรักษาโพซิชั่นเปิดของเรา จะมีการแจ้งเตือน

 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี ไม่ต้องฝากเงิน รับโบนัสเทรดได้เลยค่ะ ↓