ลูกค้าใหม่เปิดบัญชีกับ XM รับโบนัสเทรด1000บาททันทีรายละเอียดคลิกที่นี่

เทรดยังไงไม่ให้ล้างพอร์ต สำหรับมือใหม่

ปัจจุบันนี้การเทรดฟอเร็กซ์ เทรดทอง หรือ เทรดอื่นๆเป็นที่รู้จักกันในวงกว้างมากขึ้น ต่างก็สนใจที่จะลงทุนเทรดโดยใช้โบรกเกอร์ต่างประเทศเป็นตัวกลาง เพราะมีภาษาไทยและคนไทยคอยแนะนำ จึงไม่เป็นที่ยุ่งยากอีกต่อไปในการที่จะเทรด ไม่ว่าจะมือใหม่แค่ไหน เว็บไซต์ก็จะพาเราไปในขั้นตอนต่อไป ในรูปแบบที่เข้าใจง่าย ไม่ได้ซับซ้อนอย่างที่คิด

การสมัครเทรดไม่ได้ยากแต่การที่จะทำกำไรในตลาดนี้ต้องฝึกฝน หาข้อมูลมากพอสมควร วิธีการทำกำไรจึงขึ้นอยู่กับเทคนค ความคิดของแต่ละบุคคลแต่เรามีวิธีที่หลีกเลี่ยงการล้างพอร์ตให้เป็นแนวทางสำหรับนักเทรดมือใหม่ค่ะ

ทำอย่างไรไม่ให้ล้างพอร์ต

เรามีข้อแนะนำการหลีกเลี่ยงการเทรดไม่ล้างพอร์ต ได้แก่

1.การแพ้ทีละน้อย แต่เก็บให้ได้มาก

หลี่กเลี่ยงการที่มุ่งเน้นเปอร์เซ็นต์การชนะของการเทรด เช่น เราเทรด 5ครั้ง แพ้ 3 คร้้ง แต่ ยังได้กำไร

เทรดครั้งที่ 1-5000
เทรดครั้งที่ 2+15,000
เทรดครั้งที่ 3-5000
เทรดครั้งที่ 4+10,000
เทรดครั้งที่ 5-5000

กำไรก็ยังคง เหลือ+10,000 อัตราการชนะ เพียง 40%

ในขณะที่ถ้าเราจะเทรดชนะเยอะก็จริงแต่ถ้าเราไม่คำนวนอัตราส่วนแพ้ชนะ ก็อาจจะไม่มีกำไร

เทรดครั้งที่ 1+5000
เทรดครั้งที่ 2+2500
เทรดครั้งที่ 3+7500
เทรดครั้งที่ 4-20,000
เทรดครั้งที่ 5+1000

อัตราการชนะจะอยู่ที่ 80% ก็จริงแต่แท้จริงเรานั้นขาดทุน -4000

ซึ่งรายละเอียดเพิ่มเติมเราจะหาสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก Risk Reward

2.การตัดใจ Loss cut ที่แสนยากลำบากแต่ก็ควรทำให้ได้

หลายๆคน ไม่ว่าจะเทรดนานแล้ว หรือมือใหม่เอง จะทำใจ Loss cut หรือStop-loss ไม่ได้ เพราะว่า เสียดาย ทำให้เรายิ่งขาดทุนปเรื่อยๆจนพอร์แตก

Loss cut หรือStop-loss เป็นสิ่งจำเป็นที่เราต้องพึงมีก่อนการเทรดทุกครั้งว่า เราจะยอมรับความเสี่ยงได้แค่ไหน เมื่อเทรดผิดทางแล้ว ราคามาที่เท่าไรแล้วควรจะตัด หรือรอได้ หากเราไม่มีการกำหนด อาจจะทำให้เราเกิดความสูญเสียครั้งใหญ่ได้เลยทีเดียว เป็นความจริงอยู่ว่าถ้าหากดรารออีกหน่อย ไม่แน่ราคา หรือทิศทางเทรดของเราอาจจะเป็นไปแบบที่หวัง แต่หากเรามีกฏไม่ชัดเจน นานๆไปจะติดเป็นนิสัย เมื่อเทรดวอลุ่มสูงๆ ใจของเราไม่สามารถทนทานต่อการสูญเสีย ก็อาจจะทำให้การบริหารความเสี่ยงของเราไม่มีประสิทธิภาพ ฟังดุอาจจะตลก แต่การเทรด ควรมีกฏของตัวเองให้ชัดเจน ความสูญเสียที่ต้องตัดใจ บางคนรีบร้อนตัดใจเร็วไปก็ไม่ดี ต้องวางแผนการเทรดทุกครั้งที่เราจะใส่เงินทุนที่เราหามาได้ความยากลำบากของเราไป

3.การที่เสพติดการเทรด การถือโพสิชั่น

บางคนจะชอบซื้อของ ซื้อบ่อย จนติด อาการก็คล้ายๆกันค่ะ คนที่เทรดมากแล้วก็อาจจะมีอาการเสพติดการเทรด ดูกราฟตลอดเวลา นอนไม่หลับหากไม่ได้เทรด สิ่งนี้เองมือใหม่ต้องระวังเช่นกันค่ะ การที่เทรดมากไป หรือเป็นการเทรดโดยที่ไม่ได้วางแผน แม้โอกาสเทรดไม่มีแต่ก็ยังเทรดเพื่อหวังกำไร ทำให้ส่งผลเสียในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะการเงิน สุขภาพ เวลาและอื่นๆ
บางคนจะแก้ปัญหานี้ด้วย การเทรดเป็นเวลา การกำหนดระยะเวลาดูกราฟ เป็นต้น

4.ใช้เลเวอเรจสูง

เลเวอเรจ (Leverage) คือ เป็นกลไกที่จะทำให้เราลงทุนซื้อขายการเทรดฟอเร็กซ์ได้มากกว่าจำนวนเงินที่เราฝาก

เช่นฝากเงิน 100 บาท เราจะเทรดได้100 บาท แต่ถ้าเราใช้เลเวอเรจ เครดิตของเราก็จะเพิ่มขึ้น เช่น ใช้เลเวอเรจ 25เท่า เครดิตของเรา จะเป็น 2500 บาท แต่ถ้าเราใช้มากไปก็จะมีความเสี่ยง เริ่มแรกแนะนำ 2 เท่า

5. อย่าลืมดูค่าสว๊อป

ฟอเร็กซ์ถ้าเราถือโพสิชั่นข้ามวันจะมีดอกเบี้ยที่เรียกว่าค่าสว๊อปที่สามารถทำกำไรให้เราก็ได้ หรือ เราจะต้องเป็นฝ่ายที่เสียก็ได้ ถ้าการถือโพสิชั่นของเรานั้น เป็นบวก เราจะได้ดอกเบี้ย แต่ถ้าเราเทรดผิดทาง เราก็จะเสียดอกเบี้ยแทนนั่นเอง

ดังนั้นการเทรดเราก็ควรดูด้วยว่าเราจะเทรดสั้นหรือยาว ถ้ายาวมีแนวโน้มเสียดอกเบี้ยหรือไม่ จะเหมาะสมกับต้นทุนและความเสี่ยงที่เราจะรับได้หรือเปล่า

สว๊อปฟรีบางโบรกเกอร์ก็มีบริการอย่าง XM, Exness เป็นต้น

6.สเปรดที่ไม่รู้ไม่ได้

สเปรดเป็นค่าธรรมเนียมในการเทรดก็ว่าได้ แต่ละคู่เงิน แต่ละเวลาค่าสเปรด จะไม่เท่ากัน ยิ่งใกล้เวลาประกาศข่าวสำคัญค่าสเปรดยิ่งกว้างจึงควีระวังให้ดี คู่เงินที่คนไม่ค่อยนิยม ค่าสเปรดก็สูงกว่าคู่หลัก อย่าง EUR, USD ค่าสเปรดค่อนข้างต่ำ บางจังหวะแทบเป็นศูนย์
ทั้งนี้ยังขึ้นอยู่กับแต่ละบัญชีของโบรกเกอร์อีกด้วย

การเทรดไม่ให้ล้างพอร์ต ปัจจัยสำคัญคือการวางแผนว่าเราจะเข้าออกตรงไหน ราคาที่เท่าไรที่เราจะตัดใจ ไม่ลากไปต่อ แล้วอย่าลืมดูค่าสเปรด ค่าใช้จ่ายที่เราต้องเสีย อีกด้วยค่ะ


🔸มาเตรียมตัว 🔸ลงทะเบียนฟรีไว้ก่อน 🔸ไม่จำเป็นต้องฝากเงิน🔸 เพื่อที่จะได้เข้าลองศึกษา 🔸เรียนรู้การใช้งานการเทรด 👇🏼 👇🏼 แนะนำอย่างละเอียดจากบทความด้านล่างค่ะ👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC