การติดตั้ง XM MT4 เบื้องต้นที่สามารถทำได้เองง่ายๆ ใครๆก็ทำได้

วันนี้เราจะแนะนำวิธีการทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับ MT4 เช่นวิธีใช้ / กำหนดค่า  MT4ของXM และวิธีแก้ปัญหาที่อาจสามารถพบได้บ่อย

MT4 ย่อมาจาก MetaTrader 4 (MetaTrader 4) และเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายประสิทธิภาพสูงที่สามารถใช้งานได้ฟรี บริษัท FX ต่างประเทศเกือบทุกแห่งใช้ MT4แต่ยังมีMT5 (MetaTrader 5)ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการซื้อขายรุ่นใหม่แต่ยังมีข้อจำกัดในการใช้งานอยู่บ้าง MT4 จึงยังเป็นที่นิยมใช้กันอย่างแแพร่หลาย

MT4 และ MT5 สามารถใช้งานได้ฟรีที่สามารถใช้ได้ทั้งพีซี สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตได้อีกด้วยโดยสามารถติดตั้งแอพ MT4 จาก iPhone (iOS) หรือ Android (Google Play)

 

การติดตั้งXM MT4

MT4ยังมีข้อดีหลายอย่างเช่น สามารถใช้ตัวช่วยindicatorสำหรับในการเทรด สามารถเลือกดูกราฟได้หลายแบบ ตั้งเวลาไทม์โซนได้อีกด้วย สำหรับจุดเด่นของXM MT4 นั้นมีข้อดีมากมายเช่นกันได้แก่ ใช้ได้กับ Expert Advisors เทรดได้ด้วยเพียงคลิกเดียว ทำการวิเคราะห์ทางเทคนิคด้วยตัวบ่งชี้กว่า 50 ชนิด มีตัวช่วยเหลือแบบ Built-in สามารถจัดการคำสั่งจำนวนมากได้ สร้างตัวบ่งชี้ได้เองสำหรับช่วงระยะเวลาต่าง ๆ  มีการจัดการฐานข้อมูล และข้อมูลประวัติการ export/import

การติดตั้งMT4

1.ก่อนอื่นเราต้องไปสมัครบัญชีก่อนไม่ว่าจะเป็นบัญชีเดโมหรือบัญชีจริงก็ได้ตามแต่ที่สะดวก

2.หลังจากที่เราเปิดบัญชีแล้วจะมีการให้คำแนะนำและให้ยืนยันอีเมลหลังจากนั้นจะมีข้อความแสดง MT4 ID จากนั้น เราก็ใช้ MT4 IDและ รหัสผ่านที่เราได้เลือกไว้ เพื่อเข้าสู่การล็อกอิน

3. เมื่อเราล็อกอินไปสู่พื้นที่สมาชิก ระบบ จะให้เรายืนยันตัวตนอีกครั้งโดยมีการส่งรูปเอกสารการยืนยันตัวตนเช่นบัตรประชาชน จึงจะสามารถเทรดจริงได้

4.เมื่อเราได้ยืนยันตัวตนแล้ว ระบบจะส่งID พร้อมกับชื่อเซฟเวอร์ จากนั้นเราก็จะสามารถเข้าระบบไปยังพื้นที่สมาชิกได้ทันทีหรือจะดาวน์โหลด MT4 ก็ได้

5.เมื่อเราเลือกที่จะดาวน์โหลด แพลตฟอร์ม MT4แล้วเราก็เลือกว่าเราจะใช้กับอุปกรณ์อะไร เช่น มือถือ หรือคอมพิวเตอร์

6.จากนั้นเลือกรายละเอียดเพิ่มเติมตามอุปกรณ์ที่ต้องการเลือกใช้ แล้วคลิกจะมีปุ่มให้ ดาวน์โหลด แล้ว save file

7.คลิก2ครั้งที่ไอคอน xm4setup.exe คลิก run แล้วกด next ไปเรื่อยๆ จะสามารถติดตั้งได้ทันที

8.หลังติดตั้งแล้ว เราสามารถใช้งานได้เลยโดยคลิก2ครั้งที่ไอคอน แล้วจะมีช่อง การลงชื่อเข้าใช้ ให้เรากรอก รหัสผ่านและเลือกเซฟเวอร์ ที่ได้ระบุไว้แต่ตอนแรก  เราสามารถบักทึกไว้ก็ได้ป้องกันลืม

หน้าหลักของของ XM MT4

จากรูปเราจะเห็นหน้าต่างหลักของแพลตฟอร์ม MetaTrader

1)“Toolbars”หรือแถบเครื่องมือจะมีไอคอนและทางลัดต่าง ๆ

2) หน้าต่างที่ด้านซ้ายบนของหน้าจอ market watchจะแสดงตลาดทั้งหมดที่มี และให้การเสนอราคาแบบเรียลไทม์ คลิกขวา
เลือกตัวเลือก“ แสดงทั้งหมด”สำหรับดูค่าเงินทั้งหมด สามารถคลิกปิดได้ถ้าไม่ต้องการแสดง

3) “Navigator” “นาวิเกเตอร์” ในหน้าต่างนี้คุณสามารถเห็นบัญชีของคุณรวมถึงindicators, EA ต่างที่คุณใช้ สามารถคลิกปิดได้ถ้าไม่ต้องการแสดง

4) “Chart” window, แสดงกราฟหรือChartตามที่คุณได้เลือกไว้

5)หน้าต่างเทอร์มินัลจะปรากฏที่ด้านล่างของหน้าจอและภายในนั้นคุณจะพบแท็บหกแท็บเหล่านี้: การค้า, ประวัติบัญชี, ข่าว, การแจ้งเตือน, กล่องจดหมายและวารสาร สามารถคลิกปิดได้ถ้าไม่ต้องการแสดง

การตั้งค่ากราฟหรือChart XM MT4

1) วิธีเปิดกราฟหรือChart XM MT4 สามารถคลิกที่เมนู “ไฟล์” ที่ด้านบนซ้ายของหน้าจอจากนั้นคลิก “แผนภูมิใหม่” หรือคุณสามารถคลิกขวาในหน้าต่างตลาดดูคู่สกุลเงินที่คุณต้องการจากนั้นเลือกแผนภูมิ

 

วิธีการตั้งค่าคุณสมบัติแผนภูมิ

หลังจากที่เราเลือกกราฟหรือหรือChart XM MT4แล้ว เราก็สามารถกำหนดสี หรือตั้งค่าต่างๆได้เพียงคลิกขวาที่แผนภูมิจากนั้นเลือก “คุณสมบัติ” หรือ“properties”

นอกจากจะสามารถเลือกสีได้แล้ว เรายังสามารถเลือกตั้งค่าอื่นๆได้เช่นกัน กราฟแท่งเทียน กราฟแบบเส้น ช่องแบ่งเวลา และเมื่อเรากำหนดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เรายังสามารถ  setup as a template หรือบันทึก”เทมเพลต”เพื่อครั้งต่อไปหรือกราฟอื่นๆจะไม่ต้องกำหนดค่าอีก โดยการหรือคุณสามารถคลิกขวาบนแผนภูมิและเลือก “เทมเพลต” จากนั้นเลือก “บันทึกเทมเพลต” และตั้งชื่อ จะมีการปรากฏชื่อ อยู่ทางด้านล่าง

เมื่อเราตั้งค่าครั้งต่อไป หลังจากที่เราเลือกกราฟใหม่ เราก็คลิกขวาที่กราฟเลือก “เทมเพลต” เราก็ไม่ต้องเสียเวลาไปตั้งค่าใหม่

การใส่ indicator ที่คุณต้องการ XM MT4

ตัวช่วยที่จะช่วยให้คุณสามารถวิเคาระห์การตลาดได้มากยิ่งขึ้น ใน MT4 ได้มีฐานข้อมูลของอินดิเคเตอร์บ้างแล้วแต่ถ้าไม่มีหรือเป็นอินดิเคเตอร์ที่เราซื้อมาเราต้องทำการดาวน์โหลดและนำมาใส่ไว้ที่ไฟล์

วิธีการสำหรับการใส่อินดิเคเตอร์(ที่ยังไม่มีในแฟตฟอร์ม)

  1. ไปที่แฟ้ม
  2. เลือกเปิดโฟล์เดอร์ข้อมูล
  3. ไปที่โฟล์เดอร์MQL4 เลือก อินดิเคเตอร์
  4. ลากอินดิเคเตอร์ ที่เราได้ดาวน์โหลดไว้มาใส่ร โฟล์เดอร์MQL4(อินดิเคเตอร์)ที่เราได้เปิดไว้
  5. รีสตาท เปิดปิด หน้าต่าง XM อีกรอบ อินดิเคเตอร์ใหม่ที่ดาวน์โหลดไว้จะปรากฎในแถบ

เราเพียงลากอินดิเคเตอร์ใหม่มาใส่ในกราฟ หรือหากต้องการตั้งค่าต่างๆก่อนก็คลิก 2ครั้ง จะมีช่องให้เราตั้งค่าก่อนนำมาใช้ เราสามารถลบอินดิเคเตอร์ได้ง่ายเช่นกันเพียงคลิกขวาที่อินดิเคเตอร์แล้วเลือกลบ

 การใส่ moving averages 

คลิกที่ไอคอน“ ตัวบ่งชี้” หรือ “Indicators” ในแถบเครื่องมือจากนั้นเลือก“ เทรนด์” จากนั้น“ ค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่” หรือ“moving average” แล้วตั้งค่า ที่ต้องการ แล้วกด OK