ลูกค้าใหม่เปิดบัญชีกับ XM รับโบนัสเทรด1000บาททันทีรายละเอียดคลิกที่นี่

มือใหม่ เทรดทอง อะไรบ้างที่มีผลต่อราคาทองคำ

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วนะคะว่า ทองคำเป็นสินทรัพย์ที่ค่อนข้างมั่นคง ใช้สำรองฉุกเฉิน ราคาไม่ค่อยตก และอาจจะขึ้นต่อไปเรื่อยๆ ด้วยซ้ำไป หลายๆคนจึงมักสะสมทอง เพื่อเก็งกำไร

การลงทุนทองคำ พอพูดถึงการลงทุนทองคำ เราก็อาจจะนึกถึงการซื้อทองคำนั่เองแต่ที่จริงมีวิธีต่างๆ ไม่ใช่แค่การซื้อทองมาเก็บไว้ เท่านั้น มียังหมายถึงการเทรดทอง การเทรดทอง CFDเป็นต้น

การเทรดทองคำ มือใหม่อย่างเราควรรู้อะไรบ้าง เราจะมาดูกันค่ะว่า ราคาทองคำจะขึ้นหรือลง เราจะสามารถดูอะไรได้บ้างเพื่อเป็นแนวทางในการเทรดทอง

ก่อนอื่นพื้นฐานแล้วไม่ว่าจะเป็นราคาสินค้า หรือ ราคาทองคำเองก็ดี ส่วนมาก จะขึ้นอยู่กับความต้องการในการซื้อ โดยยิ่งของที่มีจำกัดอยู่แล้ว ราคาก็จะขึ้นได้ง่าย

เมื่อคนซื้อทองเยอะ ราคาก็ปรับขึ้น
เมื่อคนเทขาย ราคาทองก็ปรับตัวลง

1.การดูราคาทองคำคู่กับดอลลาร์สหรัฐ (แปรผกผัน)

ไม่ว่าอย่างไรเงินดอลลาร์ก็ยังเป็นสกุลเงินพื้นฐานสำหรับการแลกเปลี่ยนของทั้วโลก จึงไม่แปลกใจเลยว่าราคาสิ่งของต่างๆ ไม่เว้นแต่ทองคำเงินดอลลาร์ก็ยังมีผลต่อราคาอยู่ดี

โดยทั่วไปแล้ว ทองคำมีการเคลื่อนไหวในทิศทางตรงกันข้ามกับดอลลาร์สหรัฐ ในขณะที่เงินดอลลาร์สหรัฐแข็งค่าขึ้น สกุลเงินอื่นๆ ก็อ่อนค่าลง เมื่ออ่อนค่าลงทำให้ต้องใช้เงินมากขึ้นเพื่อซื้อทอง ในกรณีที่ราคาทองไม่ได้เปลี่ยนไป แต่เมื่อเราไม่ได้ใช้ดอลลาห์สหรัฐก็จะทำให้ราคาทองแพงขึ้น

กราฟเคลื่อนไหวของทองและUSDจึงมักจะตรงข้ามกันสะส่วนใหญ่ แต่ก็ต้องระวังเพราะอาจไม่ใช่เสมอไปเป็นเพียงพื้นฐานให้เราดูประกอบในการตัดสินใจจะดีกว่า

2.ราคาทองคำกับอัตราดอกเบี้ยสหรัฐฯ(แปรผกผัน)

มีปัจจัยมากมายที่ทำให้ค่าเงินของดอลลาร์สหรัฐมีความผันผวน และหนึ่งในนั้นคือแนวโน้มของอัตราดอกเบี้ย

หากอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้นและอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ที่เพิ่มขึ้นมากกว่าอัตราดอกเบี้ยในสกุลเงินอื่น เงินดอลลาร์สหรัฐก็มีแนวโน้มที่จะแข็งค่าขึ้น ในทางตรงกันข้าม หากอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ ลดลง เงินดอลลาร์สหรัฐก็มีแนวโน้มที่จะลดลง

หรือเมื่ออัตราดอกเบี้ยของสหรัฐฯ เพิ่มขึ้น(เงินดอลลาร์สหรัฐก็แข็ง)ราคาทองคำในสกุลเงินดอลลาร์สหรัฐก็มีแนวโน้มที่จะลดลงนั่นเอง

นั่นเป็นเพราะจากการที่มีการขึ้นดอกเบี้ยความต้องการที่จะถือเงินดอลลาร์สหรัฐจะเพิ่มขึ้น

3.ราคาทองคำกับพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี (แปรผกผัน)

โดยส่วนมาก แนวโน้มราคาทองคำและอัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐฯ อายุ 10 ปี อยู่ในทิศทางตรงกันข้าม หรือ แปรผกผันกัน เช่นเดียวกับอัตตราดอกเบี้ย

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ เป็นการถือคองที่นักลงทุนจะได้ ดอกเบี้ย เป็นผลตอบแทนจากการถือพันธบัตรตามที่ธนาคารกำหนดจะมีการกำหนดระยะเวลา เช่น 1 ปี 5ปีหรือ 10ปี โดยพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีจะมีอัตราดอกเบี้ยที่สูงที่สุด

การที่มีอัตราดอกเบี้ยเพิ่มคนก็จะหันมาลงทุนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปีมากกว่าการซื้อทองคำ ราคาทองก็จะมีการปรับตัวร่วงลงมา

4.ความต้องการทองคำของเครื่องประดับและอุตสาหกรรมทั่วโลก

ทองคำใช้ทำเป็นเครื่องประดับสะส่วนใหญ่ตามข้อมูลของสภาทองคำโลก อินเดีย จีน และสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ซื้อทองคำสำหรับเครื่องประดับรายใหญ่อีกส่วนใช้สำหรับเทคโนโลยี การผลิตอุปกรณ์ทางการแพทย์ เป็นต้น ดูข้อมูลได้จากเว็บไซต์ WGC

ทำให้ราคาทองคำอาจได้รับผลกระทบจากทฤษฎีพื้นฐานของอุปสงค์และอุปทาน ถ้าความต้องการมาก ราคาทองคำก็อาจสูงขึ้น

5.เงินสำรองของธนาคารกลาง

ราคาทองคำจะสูงขึ้นเมื่อธนาคารกลองของประเทศนั้นๆหันมากระจายความเสี่ยง สำรองทรัพย์สินเป็นทองคำ

6.เศรษฐกิจโลกที่ส่งผลต่อราคาทองคำ

เมื่อเศรษฐกิจดี หุ้นมีการเติบโต คนจะสนใจลงทุนซื้อหุ้นมากกว่าการซื้อทองคำ ราคาทองก็จะปรับตัวต่ำลง ตามการไหลเวียนของกระแสเงินนั่นเอง

สำหรับมือใหม่ที่สนใจเทรดทองคำ ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ CFD หรือตัวทองคำเองก็ดี ลองศึกษาไว้จะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจในการลงทุนค่ะ ทั้งนี้อาจจะไม่เป็นไปตามทั้งหมดตลอดแต่ก็จะเป็นแนวโน้ม ที่มีความน่าจะเป็นค่ะ

มีหลายวิธีที่ทำให้เทรดทองได้ สนใจลองเทรดเดโม่ก่อนได้ค่ะ ของ Exness ก็มีบริการนะคะ หรือจะ XM ก็ง่ายเช่นกันค่ะในการสมัคร
🔸มาเตรียมตัว 🔸ลงทะเบียนฟรีไว้ก่อน 🔸ไม่จำเป็นต้องฝากเงิน🔸 เพื่อที่จะได้เข้าลองศึกษา 🔸เรียนรู้การใช้งานการเทรด 👇🏼 👇🏼 แนะนำอย่างละเอียดจากบทความด้านล่างค่ะ👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC