ลูกค้าใหม่เปิดบัญชีกับ XM รับโบนัสเทรด1000บาททันทีรายละเอียดคลิกที่นี่

ข้อแแตกต่าง Copy Trading กับ EA

Copy Trading เป็นทางเลือกที่ง่ายมากสำหรับผู้เริ่มต้นเทรด ฟอเร็กซ์ ทอง หรือ น้ำมัน แบบ CFD โดยที่เราจะกสามารถคัดลอกการซื้อขายของเทรดเดอร์มืออาชีพได้ แต่การเลือกคนที่ต้องการเทรดตาก้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ถ้าเราดูไม่ดี หรือดูดีแล้วก็ยังมีความเสี่ยงที่จะได้รับความสูญเสียเช่นกันค่ะ การคัดเลือกที่ดีจะช่วยเราคัดกรองได้และสามารถทำกำไรเล็กๆน้อย

ในบทความนี้ เราจะอธิบายความแตกต่างระหว่างการคัดลอกการซื้อขายและเครื่องมือการซื้อขายอัตโนมัติอื่นๆ และวิธีเบื้องต้นในการหาเทรดเดอร์ที่น่าตามกันค่ะ

เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วค่ะว่า Copy Trading ก๊อปปี้เทรด เป็นการเทรดตามคนอื่น แต่ใช้บัญชีของเราเอง ผ่านบริการของโบรกเกอร์ที่สร้างระบบรองรับ Copy Tradingซึ่งก็ไม่ใช่ทุกโบรกเกอร์ที่มีบริการนี้ ซึ่งหากใครต้องการเริ่มก็ สามารถอ่านได้จาก บทความนี้ค่ะ จะมีรายการโบรกเกอร์ที่มีบริการก๊อปปี้เทรด

ข้อแแตกต่าง Copy Trading กับ EA

EA ( Expert Advisor )เป็นซอฟต์แวร์การซื้อขายอัตโนมัติที่สามารถใช้กับแพลตฟอร์มการซื้อขายที่มีคนเขียนโปรแกรมแต่ Copy Trading จะมีทั้งแบบคนที่เขียนโปรกรมแล้วมารันให้เราเทรดตาม ไม่ก็เทรดเองสลับกัน หรือไม่ก็เทรดมืออย่างเดียว

EA ที่ใช้ได้งานจริงส่วนใหญ่ต้องซื้อแล้วมาใส่ MT4/MT5 แล้วทำการรันเอง ส่วน Copy Trading ไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลด ซื้อใดๆทั้งสิ้น เพียงแค่ลงทะเบียนเทรดกับโบรกเกอร์ที่ให้บริการ เช่น เราเทรดกับ Exness เทรดเอง แต่เมื่อเราต้องการใช้ Copy Trading เราก็กดบัญชีเพิ่ม ไม่จำป็นต้องสมัคร ส่งเอกสารใหม่ การเทรดปกติกับ Copy Trading จะคนละบัญชีกัน

Copy Trading สามารถเปลี่ยนคนได้ตลอดและหยุดเทรดได้เท่าที่ต้องการ EA ก็สามารถเปลี่ยนบ่อยได้เช่นกันแต่อาจจะมีค่าใช้จ่ายและการรัน อีเอ ก็ควรรันตามที่เคยเทสมาจึงจะได้ผลมากกว่าทำตามใจชอบ

เราจะรู้การทำงานของ EA ได้คร่าวๆ ว่าเสี่ยงเท่าไร มี DD มากน้อยแค่ไหน ออกไม้เมื่อไหร่ ช่วงเวลาไหนที่หยุดทำงาน ทุนเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม แต่ Copy Trading เราจะเห็นผลงานการเทรดที่โบรกเกอร์มาแสดงโชว์ที่เทรดจริง กำไร ขาดทุน แต่เราก็อาจจะไม่สามารถคาดการณ์ได้เท่าอีเอ

Copy Trading มีค่าคอมมิสชั่น เมื่อเราทำกำไรได้จะมากหรือน้อยแล้วแต่ ส่วนมาก 5-30%

EA ต้องเช่า VPS เพิ่ม เพื่อให้อีเอรันตลอดเวลา

ก่อนใช้ EA ต้องเทส มีความรู้ในระดับนึง ส่วนCopy Trading สำหรับมือใหม่ที่ไม่รู้อะไรเลยก็สามารถลองประสบการณ์เทรดได้

ข้อดีอละข้อเสีย copy trade

ข้อดีคือเราสามารถดูผลงานการเทรดของคนอื่น ณ ขณะนั้นแล้วตัดสินใจเทรดได้ โดยออกออเดอร์พร้อมๆกัน โดยที่เราไม่ต้องมาดูกราฟเอง เราเพียงแค่ตั้งคัดลอกคนๆนี้ครั้งเดียว หลังจากนั้นก็ค่อยกลับมาดูผลงานการเทรด ก็ได้ เราจะหยุดตามเมื่อไหร่ก็ได้ หากเราไม่พอใจซึ่งแม้เราจะไม่มีความรู้ในการเทรดเลยก็สามารถเริ่มต้นได้ทันที จากกการที่ดูโพรไฟล์คนที่เราต้องการที่จะเทรดตามเท่านั้น

เราสามารถตามได้ทีละหลายๆคนหากเราเห็นสมควรและยอมรับความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้

ไม่จำเป็นต้องตั้งค่าใดๆ เพราะเพียงแค่เรากำหนดเงินทุน ระบบก็จะคำนวนล็อตที่ควรออกอัตโนมัติ

ข้อเสียคือ เราอาจจะต้องพึ่งคนอื่น เสียค่าคอมมิสชั่น

สรุป

ถ้าเราเป็นมือใหม่จริงๆที่เริ่มจากศูนย์ก็ลองเริ่มจาก Copy Trading ได้ค่ะเพราะ ลงทุนขั้นต่ำน้อย ไม่ถึงหนึ่งพันบาทก็สามารถทำได้แล้วเราก็สามารถที่จะเลือกศึกษาเพื่อเทรดเอง หรือ ใช้อีเอก็ได้ เมื่อเราเกิดความรู้และความชำนาญแล้ว


🔸มาเตรียมตัว 🔸ลงทะเบียนฟรีไว้ก่อน 🔸ไม่จำเป็นต้องฝากเงิน🔸 เพื่อที่จะได้เข้าลองศึกษา 🔸เรียนรู้การใช้งานการเทรด 👇🏼 👇🏼 แนะนำอย่างละเอียดจากบทความด้านล่างค่ะ👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC