ลูกค้าใหม่เปิดบัญชีกับ XM รับโบนัสเทรด1000บาททันทีรายละเอียดคลิกที่นี่

ก่อนเทรดฟอเร็กซ์ต้องรู้อะไรบ้าง

ก่อนที่จะเริ่มเทรดฟอเร็กซ์ มีข้อมูลอะไรบ้างที่สำคัญและจำเป็นที่ควรรู้ก่อนการเทรดเพื่อป้องกันความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต วันนี้แอดมินพยายามรวบรวมข้อมูลมาให้พิจารณาก่อนการตัดสินใจที่จะเลือกเทรดฟอเร็กซ์ค่ะ

การทำกำไรของฟอเร็กซ์

ฟอเร็กซ์ เป็นการแลกเปลี่ยนซื้อขายสกุลเงินต่างๆเป็นคู่ๆ ซึ่งไม่ได้จำกัดแต่เพียง คู่เงินเท่านั้น แต่ยังรวมถึงารแลกเปลี่ยนสกุลเงินกับอื่นๆ เช่น ทองคำ, น้ำมัน เป็นต้น การแลกเปลี่ยนนี้ เราไม่ได้ซื้อขายจำนวนสินค้า แต่เป็นการซื้อขายความต่างของราคาเมื่อมีการเปลี่ยนแปลง เช่น

ตัวอย่างเช่น

เมื่ออัตราแลกเปลี่ยนคือ 1 ดอลลาร์ = 100 เยน

เราเอาเงินเยน 100 เยนได้ 1 ดอลลาร์

ซึ่งหมายความว่า
เราขายได้ 100 เยน และซื้อได้ 1 ดอลลาร์

เมื่อเวลาผ่านไป1 ดอลลาร์ = 105 เยน

เราขาย 1 ดอลลาร์และซื้อเยนญี่ปุ่นคืน ก็จะกลายเป็น 105 เยน

เท่ากับได้5 เยน ที่เป็นเป็นกำไรจากอัตราแลกเปลี่ยน

ค่าธรรมเนียมในการเทรดฟอเร็กซ์

ในการสมัครเทรดฟอเร็กซ์แล้วโดยทั่วไปเราจะต้องเทรดผ่านโบรกเกอร์ซึ่งทำหน้าที่คล้ายเป็นธนาคาร ค่าธรรมเนียมจะไม่เท่ากันในแต่ละโบรกเกอร์ และแต่ละบัญชี แต่สำหรับมือใหม่ หรือ ปกติแล้วโบรกเกอร์จะมีบัญชีสแตนดาร์ดให้นักเทรดทั่วไปและนักเทรดมือใหม่ซึ่งจะไม่มีค่าคอมมิสชั่น แต่เราจะเสียเป็นค่าสเปรดแทน

สเปรดคือความแตกต่างระหว่างราคา “ซื้อ” และ “ขาย”ของสกุลเงิน หรือสินทรัพย์

ตัวอย่างเช่น  ราคาขายคือ 1 ดอลลาร์ = 100.110 เยน แต่ราคาซื้อคือ 100.113 เยน ซึ่งต่างกัน 0.003 เยน

เท่ากับว่าเราจะเสียไปก่อน 0.003 เยน โดยที่เราจะได้กำไรหรือขาดทุนก็ขึ้นอยู่กับว่า เวลา ณ ช่วงที่เราซื้อขาย ราคาขยับไปที่เท่าไร

สเปรดแคบยิ่งดีเพราะ หมายถึง “ต้นทุนการซื้อขายต่ำ”

โบรกเกอร์ส่วนใหญ่ก็จะคิดค่าเปรดไม่แพงอยู่แล้วค่ะ ต่างก็พากันลดแทบเป็นศูนย์ เพื่อให้ลูกค้าได้เทรด กับโบรกเกอร์นั้นๆ ยิ่งถ้าเราเทรดคู่เงินที่นิยมเทรด อย่าง USD/EUR สเปรดจะต่ำมาก ทั้งนี้ค่าสเปรดมีแบบคงที่และไม่คงที่ จะผันผวนตาม เวลาเทรด เช่น เวลาเปิดตลาด หรือช่วงมีการประกาศข่าวสารต่างๆ หรือ เมื่อเทรดทอง น้ำมัน ค่าสเปรดจะสูงกว่าค่าเงิน หลายจุด(pips)ค่ะ
สเปรดจะมีหน่วยเป็นpips

นอกจากจะมีค่าสเปรดแล้วก็ยังมีค่า สว๊อป ด้วย ซึ่งเป็นดอกเบี้ย จากการถือข้ามวัน ถ้าเรา ซื้อขาย ไม่ข้ามวันก็ไม่มีผลอะไร แต่ถ้าเราถือยาว ค่านี้ก็จะมีผลต่อกำไรของเรา สว๊อปเป็นดอกเบี้ยที่เราจะต้องเสียเมื่อถือข้ามวันและโพสิชั่นของเราติดลบ แต่ถ้าเราถือข้ามวันแต่โพสิชั่นของเราเป็นบวก เราจะได้ดอกเบี้ย แทนไม่ต้องเสีย

การเริ่มต้นต้องเทรดผ่านโบรกเกอร์

เมื่อต้องการที่จะเริ่มต้นการเทรดฟอเร็กซ์ อย่างแรกคือ การเลือกโบรกเกอร์ที่เราต้องการเทรดด้วย โดยอาจจะพิจารณาจาก ความน่าเชื่อถือ มีใบรับรองจากที่ไหน คนไทยเทรดเยอะ มีเจ้าหน้าที่คนไทยดูแล หรือ ค่าสเปรดต่ำ รีวิว เป็นต้น
เมื่อเราสมัครลงทะเบียนเทรดกับโบรกเกอร์แล้ว ยืนยันตัวตนแล้ว เราก็สามารถฝากถอนเงินได้เลยค่า สามารถฝากได้จากแอปธนาคารที่เราใช้ได้เลย ตามที่โบรกเกอร์นั้นๆรองรับ

เมื่อทำการฝากเงิน หรือจะยังไม่ฝากก็ได้ เราจะสามารถดาวน์โหลด ช่องทางการเทรด ที่เรียกกันว่า MT5 และมีเวอร์ชั่นเก่าและยังใช้กันอยู่เรียก MT4

แล้วเราก็สามารถเลือกคู่สกุลเงิน หรือ อื่นๆ เพื่อเข้าเทรดได้ทันทีค่ะ

หากต้องการศึกษาวิธีการเทรดก็สามารถเลือก บัญชีเดโม่ ก่อนได้ ไม่จำเป็นต้องทำการฝากเงินค่ะ

โบรกเกอร์ ที่น่าสนใจ จะมี XM, EXNESS, FBS GMI เป็นต้น

กราฟเทรดฟอเร็กซ์

เมื่อเราโหลด ช่องทางการเทรด ที่เรียกกันว่า MT5 และมีเวอร์ชั่นเก่าและยังใช้กันอยู่เรียก MT4 มาแล้ว เราจะเลือกคู่เงินที่ต้องการเทรดแล้วจะมีกราฟราคาให้เราเลือก

เนื่องจากเป็นการซื้อขายด้วยราคา ณ ช่วงเวลาหนึ่ง การเทรดส่วนมากจะใช้กราฟเพื่อดูย้อนเทียบกับราคาเดิม กราฟ 5 นาที – 1 ชั่วโมงที่แล้ว  4 ชั่วโมงที่แล้ว รายวัน เดือน ปี หรือ นักเทรดที่เทรดยาวๆจะย้อนดูหลายปีไปเลยทีเดียว เพื่อหา แนวต้าน แนวรับ ความน่าจะเป็น จึง มีกราฟที่อำนวยความสะดวกให้เราย้อนดูราคาได้ 3 แบบ คือ กราฟแท่งเทียน, กราฟเส้น, กราฟบาร์ ที่นิยมคือ แท่งเทียน เพราะบอกราคาเปิด ปิดตลาด ดูง่าย

ในกราฟเราสามารถเครื่องมือต่างๆที่ช่วยในการเทรดได้ ลากเส้น ตรงยาวได้ ที่จะช่วยให้เราเห็นภาพมากขึ้น

เครื่องมือช่วยเทรด

มีเครื่องมือ หรือกลยุทธ์มากมายที่คนเขียนโปรแกรมขึ้นมาช่วยเทรด
บอท หรือ อีเอ เป็นโปรแกรมเทรดอัตโนมัติ เราเพียงซื้อมาติดตั้ง แล้วก็คำนวนเงิน ตั้งค่า แล้วให้โปรแกรมทำงาน ซึ่ง อีเอ จะสามารถทำเงินได้เป็นช่วงๆหนึ่ง ตามสภาวะราคาตลาดนั้นๆ จึงยังไม่มีอีเอที่ยังทำเงินได้ถาวร หลายๆคนจึงเลือกซื้ออีเอ ที่หลากหลายมาทดลองเทรด ซึ่งยังไม่เหมาะสำหรับมือใหม่เท่าไหร่ค่ะ

อินดิเคเตอร์ ก็เป็นอีกเครื่องมือนึงที่เป็นตัวช่วยในการเทรด มีหลากหลาย ที่คนนิยมใช้มากและฟรี มีอยู่แล้วคือ Moving Average เป็นต้น และจะมีแบบ บอกสัญญาณเทรดที่คนเขียนมา ซึ่งให้เราตัดสินใจเทรดเอง

นอกจากนี้ ง่ายที่สุดคือ เทรดตามคนอื่นที่โบกเกอร์มีบริการ จะมีของ XM, EXNESS, เรียกว่า ก็อปปี้เทรด ไม่ต้องทำอะไร แค่เลือกคนที่เราอยากเทรดตาม ดูผลงานการเทรดย้อนหลัง ใส่เงินที่ต้องการเทรด ระบบจะจัดการทุกสิ่ง

แม้จะมีเครื่องมือช่วยเท่าไรแต่หากสนใจก็ควรที่จะศึกษาให้ลึกเสียก่อนการตัดสินใจเทรดจริงนะคะ ควรทดสอบกับเดโม่ก่อน ค่ะ

🔸มาเตรียมตัว 🔸ลงทะเบียนฟรีไว้ก่อน 🔸ไม่จำเป็นต้องฝากเงิน🔸 เพื่อที่จะได้เข้าลองศึกษา 🔸เรียนรู้การใช้งานการเทรด 👇🏼 👇🏼 แนะนำอย่างละเอียดจากบทความด้านล่างค่ะ👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC