ลูกค้าใหม่เปิดบัญชีกับ XM รับโบนัสเทรด1000บาททันทีรายละเอียดคลิกที่นี่

การเทรดทองทำได้ทางไหนบ้าง

ทองคำเป็นหนึ่งในสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีการซื้อขายมากที่สุดในโลกและก็เป็นสิ่งที่ท้าทายที่สุดเนื่องจากทองคำนั้นมีมูลค่าและผู้คนให้ความเชื่อถือ ธนาคารกลางของแต่ละประเทศให้การยอมรับโดยใช้เป็นส่วนหนึ่งของทุนสำรองระหว่างประเทศ ถือว่าเป็นสินทรัพย์ปลอดภัยชนิดหนึ่ง และยังเป็นตลาดที่นักลงทุนมักจะโยกเงินไปวางไว้เมื่อเห็นว่ามูลค่าของ USD กำลังตกลง โดยเฉพาะอย่างในตอนที่เกิดวิกฤติทางเศรษฐกิจขึ้น ดังนั้นทองคำไม่เพียงแต่จะได้ประโยชน์จากการที่มีราคาสูงขึ้นใน USD เท่านั้น แต่ยังมีการลงทุนเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย เราจะมาดูกันว่า การเทรดทองทำได้อย่างไรบ้าง

TOC

🔸Exness โบรกเกอร์ระดับโลก🔸คนไทยนิยมอันดับ1🔸ฝากถอนเงินไว ไม่มีค่าธรรมเนียม🔸 มีเจ้าหน้าที่คนไทย 🔸👇🏼 เปิดบัญชีไว้ก่อน เรียนรู้การใช้งาน ไม่ต้องฝากเงิน👇🏼 

หากสนใจข้อมูลข้อดีและข้อเสีย Exness เพิ่มเติม👇🏼 อ่านเพิ่มเติมบทความด้านล่าง👇🏼

ปัจจัยที่ส่งผลต่อราคาทองคําในตลาดโลก

London Gold Fixing กําหนดราคาทองคําในตลาดลอนดอน ประเทศอังกฤษ ซึ่งเป็นมาตรฐานของราคาทองคําที่ใช้กันแพร่หลาย การกําหนดราคาทองคําในแต่ละวัน เกิดขึ้น ณ เวลา 10:30 GMT (London AM Fixing) และ 15:00 GMT (London PM Fixing) โดยเวลาประเทศไทยคือ GMT+7

1. เงินดอลลาร์สหรัฐ : ราคาของทองคําจะเคลื่อนไหวในทางตรงข้ามกับค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ หากเงินดอลลาร์สหรัฐอ่อนค่าลง ราคาทองคําจะขยับสูงขึ้น
2. ความกลัวเรื่องเงินเฟ้อ : อัตราเงินเฟ้อส่งผลให้มูลค่าของพันธบัตรและเงินสดลดลง แต่มูลค่าทองคํากลับสามารถต้านแรงกดดันเงินเฟ้อได้เป็นอย่างดี เงินเฟ้อ ราคาทองคํายิ่งสูงตามไปด้วย
3. ปัจจัยเสี่ยงทางภูมิศาสตร์การเมือง : ราคาทองคํามีแนวโน้มจะปรับเพิ่มในช่วงที่มีความขัดแย้ง
4. ปัจจัยทางด้าน Demand and Supply

วิธีการซื้อขายทองคำ

การลงทุนทองคำในประเทศไทยมีหลายวิธีด้วยกันได้แก่

1.การลงทุนโดยตรงผ่านการซื้อทองคำจากร้านขายทอง

วิธีหนึ่งในการเก็งกำไรราคาทองคำคือ การถือทองคำแท่งทางกายภาพเช่นแท่งหรือ เหรียญ ผู้ค้า อาจเลือกที่จะเก็บทองคำไว้อย่างปลอดภัยที่บ้านในที่ปลอดภัยหรือธนาคาร

นั่นก็คือการที่เราไปซื้อทองที่ร้านแล้วนำมาเก็บไว้ มีต้องไปรับส่งมอบที่ร้าน มีการจ่ายชำระเงิน100%ทองจริง ทำกำไรได้เฉพาะขาขึ้น หรือ ราคาทองคำขึ้น เท่านั้น ราคาเปลี่ยนแปลงตามราคาของสมาคมเฉลี่ยวันละ 1-2 ครั้ง สามารถเก็บไว้ขายนานเท่าไรก็ได้ ไม่มีระยะเวลากำหนด

ทองรูปพรรณ
มีต้นทุนค่ากําเหน็จและค่าสึกหรอจากการใช้งาน
ราคาขายทองรูปพรรณสูงกว่าราคาขายทองคําแท่ง แต่ขายได้ราคาน้อยกว่า

ทองคําแท่ง
ทองคําแท่ง 96.5% ขนาดเล็กที่มสุดและเป็นที่นิยมคือทองคํา 5 บาท
งมีขนาด 10 บาท 20 บาท และ 50 บาท
ทองคําแท่ง 99.99% สามารถลงทุนได้อยู่ที่ 100 กรัม 10 บาท
20 บาท และ 1 กิโลกรัม
ประเทศไทยนิยมการลงทุนในทองคํา 96.5%
มีส่วนต่างของการซื้อเข้าขายออกประมาณ 100 บาท และอาจคิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม

เหรียญทองคํา
เป็นช่องทางการลงทุนกึ่งกลางระหว่างทองรูปพรรณ และเป็นการลงทุน
แบบทองคําแท่ง แม้จะมีค่าธรรมเนียมสูงกว่าทองคําแท่ง แต่ยังถูกกว่าทองรูปพรรณ

2.การลงทุนผ่านกองทุนรวมที่มีการลงทุนให้ทองคำ

กองทุนรวมทองคำ หรือ Gold Fund คือ การลงทุนในกองทุนรวมการเคลื่อนไหวของมูลค่าหน่วยลงทุนจะเป็นไปตามการเคลื่อนไหวของราคาทองคำในตลาดโลก มูลค่าหน่วยลงทุนของกองทุนรวมจึงไม่ได้ขึ้นลงตามราคาทองคำในประเทศ แต่จะอิงกับราคาทองคำโลก
ข้อดีของการลงทุนในกองทุนรวมทองคำ คือ นักลงทุนใช้เงินลงทุนเริ่มต้นไม่มากและสามารถทำการซื้อขายได้สะดวก มีมืออาชีพคอยดูแลบริหารจัดการให้ และมีโอกาสได้รับผลตอบแทนจากส่วนต่างมูลค่าหน่วยลงทุนเมื่อสั่งขายหรือได้รับเงินปันผลจากกองทุน

3.การลงทุนในสัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้าของไทยผ่าน‘Thailand Futures Exchange’ (TFEX)

Gold Futures (โกลด์ฟิวเจอร์ส) หรือ สัญญาซื้อขายทองคำล่วงหน้า คือ สัญญาที่ผู้ซื้อกับผู้ขายตกลงกันในวันนี้ ว่าจะซื้อขายทองคำ ณ ราคาที่ตกลงกันไว้ ในอนาคต เป็นเครื่องมือที่ผู้ลงทุนสามารถใช้ทำ กำไรได้ตามความคาดการณ์ที่มีต่อราคา ทองคำได้ทั้งในภาวะราคาทองขาขึ้นและราคาทองขาลง ซื้อขายผ่านตลาดอนุพันธ์ (TFEX ) โดยมี บริษัท สำนักหักบัญชี (ประเทศไทย) จำกัด (TCH) เป็นผู้ประกันการชำระราคาจากการซื้อขาย และมีสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ เป็นผู้กำกับดูแลการดำเนินงานของตลาดอนุพันธ์และบริษัทสมาชิกผู้ลงทุน
มีการวางเงินค้ำประกันประมาณ 10% ของมูลค่าสัญญา
ราคาทองคำเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ตามราคาเสนอซื้อขาย
ของคนในตลาดและมีเดือนที่สัญญาสิ้นสุดอายุ ได้กำไรจากวิธีชำระส่วนต่างราคาเป็นเงินสด

นอกจากนี้ยังสามารถแบ่งย่อยลงไปได้อีก

Gold Online Futures คือ สัญญาซื้อขายที่อ้างอิงทองคำแท่งความบริสุทธิ์ 99.5% ในรูปแบบสัญญา ซื้อขายล่างหน้า(Future) ที่หมดอายุทุกๆไตรมาสใกล้สุด
Gold D (โกลด์ ดี) Gold-D คือ สัญญาซื้อขายที่อ้างอิงทองคำแท่ง ความบริสุทธิ์ 99.99% ในรูปแบบสัญญา ซื้อขายล่างหน้า (Future) ที่หมดอายุทุกๆไตรมาสใกล้สุด

4.การซื้อขายตราสารอนุพันธ์ CFD ได้ แก่ทอง ผ่าน โบรกเกอร์

CFD จะเป็นการซื้อขายตราสารที่อ้างอิงกับราคาของฟิวเจอร์ส หรือ สินค้าอื่น ๆ อีกทีโดยที่ไม่มีการแลกเปลี่ยนสินค้ากันแต่อย่างใด และมีการ settle ราคาเป็นส่วนต่างในการเปิดและปิดสถานะนั่นเอง และด้วยเงื่อนไขนี้ทำให้ CFD ทำกำไรได้ทั้งขาขึ้นและขาลง CFD สามารถรซื้อขายในตลาดโลก ไม่ว่าราคาจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง คุณสามารถซื้อขายได้ทั้งแบบระยะยาวหรือระยะสั้น และ CFD เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเลเวอเรจ จึงสามารถได้ผลกำไรหรือสูญเสียเงินทุนมากกว่าเงินทุนเริ่มต้นหรือเงินฝากของคุณได้

ระบบนี้จะว่าง่ายก็คือการเทรดโดยผ่านโบรกเกอร์โดยใช้ช่องทางเทรด MT4/5 เหมือนกับการเทรดฟอเร็กซ์เลย การลงทุนในแต่ละช่องทางมีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป สำหรับผู้ที่ต้องการเก็งกำไรจากการเปลี่ยนแปลงของราคา โดยไม่ต้องครอบครองสินค้าโภคภัณฑ์อ้างอิงนั้น ๆ สามารถเทรดด้วยสถานะสัญญาที่มากกว่าเงินลงทุนจริง ต้องการทำกำไรได้ทั้งจากตลาดขาขึ้นและขาลงอย่าง CFDผ่านทางโบรกเกอร์ ต้องเลือกโบรกเกอร์ที่มีความน่าเชื่อถือเท่านั้น และต้องเลือกโบรกเกอร์ที่ให้เงื่อนไขที่ดีที่สุดและเครื่องมือดี ๆ เพื่อช่วยให้คุณได้เทรดได้ง่าย คาดการณ์ได้แม่นยำ ระบบไม่ขัดข้อง บริการแพลตฟอร์มดี

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง
การเริ่มเทรดทองคำกับ XMต้องทำอย่างไรบ้าง

 

🔸มาเตรียมตัว 🔸ลงทะเบียนฟรีไว้ก่อน 🔸ไม่จำเป็นต้องฝากเงิน🔸 เพื่อที่จะได้เข้าลองศึกษา 🔸เรียนรู้การใช้งานการเทรด 👇🏼 👇🏼 แนะนำอย่างละเอียดจากบทความด้านล่างค่ะ👇🏼 👇🏼 

↓คลิกเปิดบัญชีฟรี เทรดได้ทั้งฟอเร็กซ์ Bitcoin เทรดทอง ↓

Let's share this post !
TOC